Kinh Doanh : 0795 32 32 36 - 0702 32 32 36 Hotline bảo hành: 0934.758.854 ‬

Hướng dẫn cách khắc phục laptop vỏ kim loại bị rò điện: Dell XPS, Lenovo Yoga 910 và HP Spectre x360

06/04/2017
bởi

Các dòng laptop thiết nguyên khối trên thị trường máy tính hiện nay đa phần là laptop vỏ kim loại làm bằng hợp kim nhôm hoặc Magie. Chất liệu hợp kim đắt tiền này được nhiều hang laptop trang bị trên laptop cao cấp bởi tính : tản nhiệt tốt, trọng lượng nhẹ và màu ánh kim sang trọng. Đặc biệt là các laptop vỏ nhôm đang bán chạy như : Dell XPS, Lenovo Yoga hay HP Specter x360.

Nguyên nhân laptop vỏ kim loại bị rò điện

Vì tính an toàn, ngăn trẻ nhỏ chọc tay vào ổ điện nên nguồn điện của các căn hộ trở Châu Âu đều có nối Matt, tức có dây dẫn nguồn điện rò rỉ được nối tiếp đất trên 2 mét. Nếu trẻ em vô tình chạm vào thì hệ thống điện ở ở nhà sẽ tự động tắt toàn bộ điện trong nhà. Vậy nên tình trạng bị điện giật thì không phải sợ khi sử dụng tất cả các thiết bị vỏ kim loại. Nên không chỉ laptop Asus, Sony, Dell, Lenovo Yoga hay MacBook đều có khả năng bị giật điện nhẹ khi sờ vào laptop khi gắp sạc.

  • Lưu ý : chạm vào laptop bị điện giật này chỉ có tác dụng làm tỉnh ngủ chứ không ảnh hướng, không nguy hiểm đến sức khỏe với người khỏe mạnh bình thường.

Còn ở Việt Nam thì đa số không có dây dẫn tiếp đất nên hiện tượng rò rĩ điện thì các thiết bị vỏ kim loại là hên xui. Dù laptop vỏ nhôm Dell XPS 15 9560 hay Lenovo Yoga 910 cũng bị giật nếu nhà bạn không nối đất cho nguồn điện đang sử dụng. Cũng một phần vì điều này nên các laptop cao cấp từ Châu như Dell XPS, Dell Precision hay các laptop vỏ nhôm khác ít bán tại Việt Nam. Nên nguyên nhân gây ra dòng điện rò là phụ thuộc chính là nơi sở dụng điện có nối tiếp đất hay không.

Cách xử lý laptop vỏ kim loại bị rò điện khi sạc

  • Mang dép nhựa khi ngồi sử dụng laptop vỏ kim loại để tránh bị giật điện nhẹ (nên để sẵn dôi dép cạnh bàn làm việc)
  • Lót miếng thảm bằng nhựa có kích thước như một số người hay tập Yoga, tập cơ bụng sẵn chỗ làm việc
  • Bảo thợ điện nối dây tiếp đất cho hệ thống điện trong nhà (nếu làm điều này xong thì sẽ hạn chế phần nào trẻ con trong nhà bị giật điện).
  • Dùng thiết bị đặt riêng để hút nguồn điện rò rỉ ra ngoài, thiết bị này thường có giá từ 3 triệu đến 10 triệu đồng. Thiết bị này giống như một lá chắn điện, khi có nguồn điện rò rỉ thì sẽ không gây hại đến người sử dụng. Có chăng là thiết bị này sẽ bị hỏng nếu nguồn điện rò rĩ quá nhiều.

Tại sao dùng sạc 3 chấu mà laptop vỏ kim loại vẫn bị giật ?

Ở nước ngoài như Châu Âu thì có thiết bị hút điện toàn bộ mạng lướt nên chỉ cần có thiết bị có 3 chấu thì đa đủ để xử lý nguồn điện rò rĩ bên ngoài. Còn ở Việt Nam thì nơi cắm điện mà không có dây nối tiếp đây, nên dùng sạc 3 chấu chỉ có tác dụng giảm bớt nguồn điện khi sạc laptop bị hư chứ không hút toàn bộ nguồn điện rò rĩ ra ngoài.